आवळा मुरंबा हा खूप पौस्टिक व पाचक पदार्थ असून सर्वानाच तो आवडतो. आयुर्वेद मध्ये आवळ्याला अनन्य साधारण महत्व आहे. चला मग अश्या व्हिटॅमिन सी, ऍन्टीऑक्सिडेंट,ऍन्टीएजिंग प्रॉपर्टीस ने भरपूर असलेल्या बहुगूणी आवळ्याचा मुरांबा बनवूया.  


tasty healthy amla-muramba-recipe-awala-moravala in marathi



                    आवळा मुरंबा 

साहित्य :

  • अर्धा किलो आवळे 
  • 750 ग्राम  साखर/गूळ  
  • केसर 
  • वेलची पावडर 
  • चुना, तुरटी 
  • एक ग्रॅम सायट्रिक ऍसिड किंवा लिंबू रस 
  • दोन ग्रॅम सुंठ पावडर/काळीमिरी 

कृती :

  1. मुरंबा बनविण्यासाठी मोठे मोठे आणि तयार (जुन) थोडे लालसर आवळे घ्या.  
  2. आवळ्याला सुरीने किंवा एखाद्या टोकेरी वस्तूने(काट्याने) लहान लहान टोचे करून घ्या. 
  3. एका पातेल्यात पाणी घेऊन पाव चमचा तुरटी,थोडा चुना घालून मिक्स करून घ्या. 
  4. नंतर त्या पाण्यात टोचे मारलेले आवळे पूर्ण पाण्यात बुडतील असे ठेवा. 
  5. आवळे रात्रभर त्या पाण्यात भिजत ठेवा. 
  6. सकाळी आवळे पाण्यातून काढून स्वच्छ पाण्याने धुऊन,पुसून घ्या. 
  7. नंतर कुकर मध्ये एका डब्यात आवळे ठेऊन (डब्यात पाणी न टाकता), डबा बंद करून एक शिटी करुन घ्या.  
  8. किंवा एका पातेल्यात पाणी उकळायला ठेऊन, पाण्याला उकळी आल्यावर त्यावर चाळण ठेऊन त्या चाळणीवर आवळे ठेऊन शिजवून घ्या.
  9. आवळे शिजल्यानंतर त्याच्या बिया काढून घ्या किंवा असेच अख्खे ठेवले तरी चालतात. 
  10. नंतर एका भांडयात साखर आणि साखर बुडेल एवढे पाणी घालून मंद गॅसवर ठेऊन एकतारी पाक करून घ्या. 
  11. नंतर त्यात आवळे टाकून सोनेरी रंग येई पर्यंत शिजवून घ्या. 
  12. सोनेरी रंग आल्यावर त्यात वेलची पावडर, सुंठ पावडर, केसर, सायट्रिक ऍसिड टाकून चांगले मिक्स करा. 
  13. थंड झाल्यावर हवाबंद काचेच्या बरणीत पाका सकट आवळे भरून ठेवा.
  14. अश्याप्रकारे स्वादिष्ट व पौस्टिक आवळ्याचा मुरांबा तयार करता येतो. 

टिप :

  • आवळ्याच्या मुरंब्याला (मोरावळा) असे ही म्हणतात. 
  • कोणत्याही प्रकारच्या पित्तावर अत्यंत गुणकारी असा हा मोरावळा रोज एक तरी खाल्ला पाहिजे. 
  • पाकात आवळे पूर्ण बुडाले पाहिजेत. 
  • आवळ्याला कुकर मध्ये जास्त शिजवू नका, नाही तर ते तुटतील.